Tin tức

Cách giữ phòng tắm khỏi ẩm ướt trong những ngày trời nồm ẩm

Ngày đăng: 02/04/2018 15:42 Chiều

Cách giữ phòng tắm khỏi ẩm ướt trong những ngày trời nồm ẩm

Ai đã từng sống qua mùa xuân ở miền Bắc ắt hẳn cũng đã được trải nghiệm cảm giác mệt mỏi với khí trời nồm ẩm. Căn phòng tắm sẽ trở thành “không gian thảm họa” khi chúng ta không có cách phòng chống với kiểu thời tiết này. Euroking sẽ chia sẻ với bạn một số cách giữ phòng tắm khỏi ẩm ướt trong những ngày trời nồm ẩm của miền Bắc.

Trời nồm ẩm – nỗi ám ảnh của người miền Bắc

Chỉ có sống ở miền Bắc vào những ngày từ giữa mùa xuân đến đầu hạ mới thấm thía nỗi khổ vì trời nồm. Sau tết, những cơn mưa phùn xuất hiện nhiều hơn ở miền Bắc. Những đợt không khí lạnh ngắt quãng, xen vào những cơn mưa phùn kéo dài cả ngày khiến chúng ta chỉ muốn chạy vào miền Nam để tận hưởng cái nắng ráo mà thôi. Đây là kiểu thời tiết khó chịu nhất trong năm. Không lạnh vừa đi qua, không khí nóng ẩm từ ngoài biển thổi vào đất liền gặp lạnh liền ngưng tụ thành nước thấm ẩm mọi không gian và đồ vật.

Cách giữ phòng tắm khỏi ẩm ướt trong những ngày trời nồm.

                                                        Đóng kín cửa sổ, cửa ra vào để giữ phòng tắm khỏi ẩm ướt.

Hiện tượng trời nồm xuất hiện khi độ ẩm trong không khí từ 65% trở lên. Nhiệt độ không quá cao nhưng khiến chúng ta cảm thấy mọi thứ thật ướt át. Sàn nhà, những bước tường, trần đều trở nên ẩm ướt, bong tróc, nấm mốc. Đây là môi trường vô cùng thuận lợi cho các loại vi khuẩn, nấm bệnh có cơ hội sinh sôi nảy nở và gây hại. Quần áo, khăn tắm, rèm cửa, thậm chí cả ga trải giường cũng bốc mùi, ẩm ướt.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương, hiện tượng thời tiết còn kéo dài đến giữa tháng 5 năm nay. Một không gian vốn dĩ đã có độ ẩm cao như phòng tắm quả thực sẽ trở nên “kinh dị” trong những ngày trời nồm này nếu chúng ta không biết cách chống chọi với chúng. Chúng ta có thể áp dụng một vài cách sau để giữ phòng tắm khỏi ẩm ướt nhé.

Không để độ ẩm trong phòng tắm tăng cao

Khi không sử dụng phòng tắm thì hãy đóng kín cửa ra vào và cửa sổ. Nếu cần thiết chúng ta có thể hạn chế cả gió lùa từ cửa thông gió. Thông thường, độ ẩm ngoài trời sẽ cao hơn độ ẩm trong nhà, mở toang cửa chỉ làm phòng tắm thêm bốc mùi hôi khó chịu hơn. Đây là cách giữ phòng tắm khỏi ẩm ướt khá hiệu quả.

Việc đóng kín cửa phòng tắm còn có tác dụng ngăn không cho không khí ẩm phòng tắm lan sang các phòng khác trong nhà. Cùng với đó, chúng ta nên kết hợp với việc dùng máy điều hòa, máy hút ẩm để hạn chế độ ẩm trong nhà. Chúng ta cũng nên tận dụng những tờ báo cũ trong nhà, đặt vài tờ báo cạnh thảm nhà tắm là cách để hút ẩm phòng tắm hiệu quả. Đồng thời nên để trong nhà tắm một ít hạt hút ẩm hoặc vôi, muối hạt sấy khô để khử mùi, hút ẩm không khí.

Trong trường hợp chúng ta thấy những phương án hút ẩm trên không còn hiệu quả thì hãy mở toang cửa sổ và cửa thông gió khi trời tạnh ráo, hửng nắng. Dù không thể làm giảm độ ẩm không khí trong nhà tắm so với ngoài trời thì cũng có tác dụng loại bỏ sự ngột ngạt trong phòng tắm. Không khí được lưu thông mang lại cảm giác dễ chịu hơn.

Không để khăn tắm và quần áo trong phòng tắm

Khăn tắm và quần áo bẩn là thủ phạm gây mùi phòng tắm trong những ngày trời nồm như vậy. Không để khăn và quần áo trong phòng tắm là phương án thích hợp. Một số gia đình có thói quen treo quần áo trong phòng tắm để tiện sử dụng. Tuy nhiên, trong những ngày mưa phùn ẩm ướt, thói quen ấy mang lại tác hại vô cùng lớn. Không chỉ quần áo ẩm ướt, khó chịu mà còn là nơi thích hợp để vi khuẩn sinh sôi, phát triển, gây hại cho sức khỏe.

Cách giữ phòng tắm khỏi ẩm ướt trong những ngày trời nồm.

                              Để giữ phòng tắm khỏi ẩm ướt, không nên để khăn tắm và quần áo trong phòng tắm.

Hãy giặt sạch, sấy khô quần áo, khăn tắm và cất ở nơi thích hợp. Đừng để quần áo là nơi chứa nhiều vi khuẩn gây mùi khó chịu cho cơ thể chúng ta lẫn không gian phòng tắm.

Cẩn trọng với những thiết bị điện

Thời tiết ẩm ướt, các lỗ chân lông bị bức bí, cơ thể hạn chế hoạt động bài tiết. Do đó, chúng ta sẽ tìm đến sự giúp đỡ của các thiết bị phòng tắm cao cấp như bồn tắm massage, phòng xông hơi để lấy lại sự dẻo dai, mạnh khỏe cho mình. Tuy nhiên, sử dụng những thiết bị điện trong phòng tắm lại nguy hiểm hơn khi độ ẩm tăng cao. Các chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên để các thiết bị phòng tắm ở chế độ chờ thay vì rút phích cắm khi không sử dụng. Khi đó, các đầu phích cắm tiếp xúc với ổ điện không tiếp xúc với không khí ẩm, hạn chế tối đa khả năng rò rỉ điện, gây nguy hiểm.

Euroking hy vọng qua bài viết này, bạn đã có được một số thông tin hữu ích để giữ phòng tắm khỏi ẩm ướt trong điều kiện khắc nghiệt của miền Bắc.

 

Tham khảo: Khoahoc.tv, Nchmf

5/5 - (1 bình chọn)