Tin tức

Lịch sử bồn tắm

Ngày đăng: 30/10/2017 09:58 Sáng

Lịch sử bồn tắm

Bồn tắm ngâm là một sản phẩm phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Chúng ta không còn xa lạ với những phòng tắm sang trọng với chiếc bồn tắm ngâm nổi bật từ khách sạn 5 sao đến tổ ấm của mình. Nhưng ta đã từng thắc mắc bồn tắm xuất hiện lần đầu tiên ở đâu và khi nào? EuroKing sẽ chia sẻ với bạn vài điều thú vị về lịch sử bồn tắm qua bài viết này.

Từ những chiếc bồn tắm đầu tiên

Các nhà khoa học tìm thấy những ống nước bằng đồng dùng cho mục đích tắm rửa ở những thung lũng Ấn Độ cổ, chúng có niên đại cách đây khoảng 5.300 năm. Cùng thời gian này cũng xuất hiện những chiếc bồn tắm có kích thước phù hợp cho một người sử dụng. Những chiếc bồn tắm dài đến 1,5 mét, làm từ gốm đã nung cứng được khai quật từ đảo Crete. Thời kỳ này, những phòng tắm công cộng rất thịnh hành ở hầu hết các xã hội cổ đại.

Nhưng những chiếc bồn tắm ngâm chỉ thật sự thịnh hành từ cuối thế kỷ 19 cho đến nay, khi mà châu Âu đã thoát khỏi cái bóng của đêm trường Trung Cổ, và những quy tắc khắt khe của Thanh Giáo đã không còn chi phối mạnh mẽ giới quý tộc. Người giàu trong xã hội sử dụng bồn tắm không chỉ vì mục đích ngâm mình mà còn vì lý do thời trang. Dù đã thoát khỏi bóng đêm của thời kỳ Trung Cổ, những ảnh hưởng của Công giáo vẫn còn tồn tại trong xã hội cho đến ngày nay. Những phòng tắm công cộng với những bồn ngâm lớn chứa hàng chục người không thể còn cơ hội phổ biến. Thay vào đó là sự lên ngôi của bồn tắm cá nhân.

Lịch sử bồn tắm

Những chiếc bồn tắm ngâm hình móng vuốt như thế này đã rất được ưa chuộng ở thế kỷ 19.

Đến những chiếc “móng vuốt” tráng men

Bồn tắm gang tráng men xuất hiện từ cuối thế kỷ 19 nhưng đến giữa thế kỷ 20 mới thật sự thịnh hành. Các tập đoàn sản xuất bồn tắm đã ứng dụng thành công công nghệ kết dính men vào những đồ vật bằng sắt. Ngày nay, quy trình công nghệ này vẫn được áp dụng trong ngành công nghiệp sản xuất bồn tắm dù các vật liệu mới như acrylic, PVC, PVS đã trở nên phổ biến. Những chiếc bồn tắm clawfoot hình “móng vuốt” được đúc từ gang tráng men là biểu tượng của những phòng tắm xa hoa, sang trọng, cổ điển.

Đây là thời kỳ cực thịnh của xã hội công nghiệp, kim loại và công xưởng là đặc trưng ở đây. Vì thế, quặng sắt là vật liệu chủ yếu để sản xuất bồn tắm. Một lý do để gang được lựa chọn nữa là vì khả năng giữ nhiệt tốt của nó. Người ta tráng thêm men lên trên bề mặt bồn tắm để tận dụng khả năng giữ nhiệt lâu của men và tăng tính thẩm mỹ cho bồn tắm.

Bồn tắm ngâm cá nhân thịnh hành nhất ở Anh. Hoàng gia Anh mỗi năm đều tiêu tốn khá nhiều chi phí cho những phòng tắm xa hoa, những khu biệt thự nghỉ dưỡng. Đây cũng là khởi nguồn của những resort hiện đại.

Và những chiếc bồn tắm massage

Cuộc sống công nghiệp hiện đại, rất nhiều vật liệu mới được phát minh, kiểu dáng bồn tắm cũng đa dạng hơn. Nhưng chiếc bồn tắm tráng men vẫn là sự lựa chọn ưu tiên đối với những người yêu mến phong cách cổ điển phương Tây. Mặc dù thiết kế kiểu bồn tắm này tiêu tốn nhiều nước hơn những thiết kế bồn tắm khác do chúng thường lớn hơn.

Lịch sử bồn tắm

Bồn tắm massage EU-1308 tích hợp đầy đủ tính năng tắm, massage.

Và xu hướng khó chối từ với những chiếc bồn tắm massage có thể thay thế bồn tắm truyền thống, đơn điệu. Những chiếc bồn tắm này được tích hợp rất nhiều tính năng trong đó. Vòi sen được thiết kế liền với bồn tắm để bạn có thể tắm linh động trong khi đang ngâm mình. Và đặc biệt là tính năng massage, các mắt massage được bố trí ở thành và đáy bồn tắm để khuấy động nước và sục khí. Chức năng chính là tẩy tế bào chết mà massage, giảm mỏi cho cơ thể.

Tương lai sắp tới của bồn tắm sẽ đi về đâu? Lịch sử bồn tắm sẽ còn diễn tiến như thế nào? Câu hỏi này có lẽ khó trả lời khi mà chúng ta chưa thể chắc chắn được chuyện gì sẽ xảy ra với chúng ta trong tương lai.

Đánh giá bài viết