Tin tức

Tắm nhiều có thật sự tốt?

Ngày đăng: 17/10/2017 15:12 Chiều

Tắm nhiều có thật sự tốt?

Chúng ta tắm đều đặn mỗi ngày, thậm chí có những người còn “siêng năng” tắm 2 – 3 mỗi ngày. Chúng ta tắm mỗi buổi sáng sau khi thức dậy và chiều tối trước khi đi ngủ. Nhưng ở sạch quá có nên hay chăng? Tắm nhiều có thật sự tốt hay không?

Đừng đuổi hết vi khuẩn có lợi khỏi cơ thể bạn

Thực tế trên bề mặt da của chúng ta có chứa 1000 vi khuẩn và 40 loại nấm. Trong đó có những vi khuẩn có lợi và những vi khuẩn có hại. Một số người cho rằng tắm gội quá kỹ làm các vi khuẩn có hại cùng các vi khuẩn có lợi biến khỏi làn da của bạn. Chúng sẽ bị các loại dầu gội, sữa tắm loại bỏ khỏi làn da của bạn. Bạn sẽ bị mất một số lượng lợi khuẩn bảo vệ làn da của mình khỏi nhiễm trùng.

Và trên bề mặt da của chúng ta luôn tồn tại một lượng dầu nhất định để giữ ẩm và bảo vệ da. Nếu bạn tắm quá nhiều trong ngày, cơ thể chúng ta không thể tái tạo kịp một lớp dầu để ngăn bụi bẩn và vi khuẩn có hại tiếp xúc với bề mặt da chúng ta.

Tắm bao nhiêu thì đủ?

Những người ủng hộ quan điểm này cho rằng mỗi tuần chúng ta chỉ nên tắm từ 3 – 4 lần. Bởi vì cơ thể mỗi chúng ta đều có những cơ chế tự làm sạch riêng của nó. Chúng ta không cần phải tắm quá nhiều lần mỗi ngày. Ngoại trừ những vùng da ra mồ hôi nhiều và có nhiệt độ cao như nách, khuỷu tay, đầu gối và bàn chân,… nên được vệ sinh sạch sẽ, những vùng da khác trên cơ thể không cần phải vệ sinh quá kỹ lưỡng.

Tắm nhiều có thật sự tốt

Một số người tin rằng tắm quá nhiều lần trong ngày sẽ loại bỏ hết vi khuẩn có lợi trên bề mặt da.

Thế thì tắm bồn như thế nào?

Việc sử dụng bồn tắm massage để ngâm mình mang lại những lợi ích đối với sức khỏe. Nhưng, việc này có đi ngược với khuyến cáo hạn chế tắm không nhỉ? Không nhé! Vì chúng ta cũng không sử dụng bồn tắm massage quá nhiều lần trong tuần. Ngâm mình trong bồn tắm massage giúp giảm mệt mỏi, đau cơ nhưng cũng làm da bạn mất nước, tăng huyết áp. Vì thế, chỉ nên ngâm mình trong bồn tắm massage từ 2 – 3 lần mỗi tuần.

Gội đầu mỗi ngày gây tổn thương da đầu

Da đầu mỗi người đều có một lớp nhờn nhất định để giữ ẩm và cung cấp dưỡng chất cho tóc. Khi bạn sử dụng dầu gội để gội đầu mỗi ngày, những chất nhờn đó sẽ trôi đi và để lớp da đầu “trơ trọi, khô cằn”. Không có lớp dầu bảo vệ da và nuôi dưỡng tóc.

Trẻ em cũng không cần tắm nhiều

Chúng ta đều có một thừa nhận rằng trẻ em không vận động và tiết mồ hôi nhiều như người lớn. Vì thế việc tắm cho trẻ cũng không cần phải kỳ cọ và sử dụng hóa chất nhiều như người lớn. Đặc biệt là với làn da nhạy cảm của trẻ nhỏ, chúng ta nên sử dụng những loại sữa tắm chuyên dụng hoặc nước sạch. Không nên để những hoạt chất tẩy rửa mạnh làm tổn thương đến da của bé.

Những lợi ích khác

Ngoài lý do bảo vệ sức khỏe của chúng ta, những người ủng hộ quan điểm này còn đưa ra những lợi ích sau:

Tiết kiệm điện và nước. Vì chúng ta tắm ít hơn nên lượng nước dùng cho việc tắm gội của chúng ta cũng giảm đi đáng kể. Trường hợp này thấy rõ hơn với những người sử dụng bồn tắm massage. Lượng nước mà một chiếc bồn tắm massage cần cho mỗi lần vận hành không hề nhỏ. Tương tự như vậy đối với điện tiêu thụ.

Một lý do được đánh giá không mấy thuyết phục là tiết kiệm tiền mua sữa tắm, dầu gội và một số mỹ phẩm khác. Vì chúng ta tắm ít đi và không dùng mỹ phẩm ở những vùng da tiết nhiều mồ hôi thì lượng dầu gội và sữa tắm cần dùng cũng sẽ giảm đi. Thêm nữa, chúng ta đang bảo vệ môi trường nước của chúng ta bằng việc xả thải ra môi trường ít hóa chất hơn.

Một số người tin rằng đã đến lúc chúng ta nên bớt “siêng năng” lại trong việc tắm gội. Trừ những người bị tiết mồ hôi nhiều do cơ địa khác biệt hoặc đặc thù công việc và cuộc sống phải vận động nhiều, còn lại, đa số chúng ta đều không cần tắm quá kỹ. Việc này giúp bảo vệ cơ thể chúng ta một cách tự nhiên hơn.

Đánh giá bài viết